เปิดประโ ย ช น์ของผักแพว ที่หลายคนยังไม่รู้

เรียกได้ว่าผักพื้นบ้านแต่ละชนิดเนี่ยสรรพคุณไม่บ้านตามเลยทีเดียว วันนี้เราก็มีผักพื้นบ้านที่หลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง ผักแพว หรือผักไผ่ (Vietnamese Mint) ซึ่งเป็นชื่อเรียกทางภาคเหนือ พืชชนิดนี้ชอบเจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ โดยมักขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเ มล็ด ส่วนใหญ่พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพราะเกิดได้เองตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าผักพื้นบ้านแต่ละชนิดเนี่ยสรรพคุณไม่บ้านตามเลยทีเดียว

ผักแพวนิยมกินเป็นผักแกล้มอาหารรสจัดทุกชนิด ถือเป็นผักชนิดสำคัญของอาหารอีสาน อาหารเ หนือและอาหารเวียดนาม ผั ก แ พ ว มีรสชาติเฉพาะตัว มีกลิ่นหอม มีรสร้อนแรง กินมาก ๆ จะรู้สึกว่ามีรสปร่าในปาก นิยมนำไปคลุกเป็นเครื่องปรุงสด อาหารประเภทลาบ โดยเฉพาะก้อยกุ้งสด (กุ้งฝอย กุ้งน้ำจืด) น อ ก จากนี้ยังใส่แกงประเภทปลารสจัดเพื่อตัดกลิ่นคาวปลา นำมาใส่ปรุงรสอาหารประเภทหอยขม 

ทางภาคเหนือนิยมนำมาใส่ต้มยำ โดยเฉพาะลาบ นอกจากนั้น ผักแพวเป็นผักพื้นบ้านที่มี คุ ณ ส ม บั ติ ทางยาสมุนไพร มีรสเผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีฟอสฟอรัสสูง มีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและวิตามินซีอีกด้วย


 
สรรพคุณผักแพว

ช่วยขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร และช่วยย่อยอาหาร

ส่วนที่ใช้ : ใบ ดอก ราก

สรรพคุณ : มีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคได้หลายประเภท เช่น มีฤทธิ์ในการป้องกันการ อั ก เ ส บ ป้องกันแบคทีเรียและไวรัสป้องกันอาการแพ้ปกป้องหลอดเลือด ป้องกันมะเร็ง ชะลอความชรา ป้องกันโรคที่มาพร้อมกับความเสื่อมต่างๆ รวมทั้งโรคทางระบบประสาทที่เกิดจากความเสื่อมต่างๆ
 
– ใช้บดทารักษาอาการผื่นคัน


– ใช้บดทาเพื่อลดอาการ บ ว ม แดง และอาหารปวดจากพิษแมลงกัดต่อย


– ใช้บดประคบแผล รักษาการ อั ก เ ส บ ของแผล ป้องกันการติดเชื้อของแผล 


– ใบ และลำต้นมี ฤ ท ธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของผิว

– ใบผักแพวนำมาเคี้ยว ช่วยลด และดับ ก ลิ่ น ปาก กลิ่นบุหรี่

– การเคี้ยวผักแพวจะช่วยลดอาการอักเสบของแผลในปาก รวมถึงลดแบคทีเรียที่เป็น ส า เ ห ตุ ของเหงือกอักเสบ

สรรพคุณทางยาโบราณ

ราก : ช่วยบำรุงประสาท ช่วยรักษาหอบหืด ช่วยแก้อาการไอ ช่วยรักษา โ ร ค กระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก 

ใบ : ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วย ช ะ ล อ วั ย ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินสะดวก รักษาโรคหวัด ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้ องผูก

และช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่ แก้ลม ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ท้องเสีย อุจจาระพิการ แก้อาการเจ็บท้อง รักษาโรคตัวจี๊ด รักษาริดสีดวงทวาร รักษาโรคตับแข็ง ลดอาการอักเสบ แก้ตุ่มคัน ผดผื่นคันจากเชื้อรา เป็นกลากเกลื้อน บำรุงเลือดลมของสตรี

ดอก : ช่วยขับเหงื่อ รักษาโรคปอด
 
เป็นยังไงกันบ้างคะ สรรพคุณเกินตัวจริงๆบางอย่างนี้คิดไม่ถึงเลยทีเดียว เเต่ก่อนทานอย่าลืมล้างให้ ส ะ อ า ด นะคะเพื่อป้องกันสารเคมี และที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล amprohealth.com