วิธีปลูกชะอมให้แตกยอดอ่อนดี มีกินทั้งปี สร้างอาชีพได้

ชะอม ผักที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันดี นำมาทำอาหารได้หลายชนิด  และเนื่องจากเป็นเพืชยอดนิยมนี้เอง จึงเป็นพืชสร้างรายได้ดีให้กับเกษตรกร ชะอม เป็นไม้ยืนต้นพืชสมุนไพรของไทยที่ปลูกได้ในทุกภาคของประเทศ และมีชื่อเรียกต่างๆ กันไป
 
ใบอ่อนหรือส่วนยอดของใบ สามารถนำมารับประทานได้ แตกยอดทั้งปี   นิยมปลูกเป็นรั้วบ้าน เนื่องจากมีหนามแหลม สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการปลูกชะอมให้ยอดดี แตกยอดทั้งปี สร้างอาชีพได้ ไปดูกันว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

1 ปลูกชะอมด้วยเมล็ด

สิ่งที่จะต้องเตรียม

– เมล็ดชะอม

– กะละมัง

– กระถาง/ถุงเพาะกล้า

– ดินปลูก

– ปุ๋ยคอก

ขั้นตอนการปลูก

นำเมล็ดชะอมไปแชน้ำโดยแช่ไว้ 1 วัน 1 คืน จะเห็นว่าเมล็ดจะมีการปริออกมา ถ้าหากมีเมล็ดไหนที่ไม่ปริก็ทิ้งไปเลยแปลว่าไม่สมบูรณ์

คัดเมล็ดที่สมบูรณ์มาเตรียมเพาะลงในกระถางหรือถุงเพาะ จะใช้ดินเป็นดินร่วนปนทรายผสมเข้ากับปุ๋ยคอก ใส่ในกระถางให้เต็มเลย นำเมล็ดลงเพาะในดินไม่ต้องลึกมาก ใส่ 2 เมล็ด/กระถาง กลบบาง ๆ แล้วรดน้ำบำรุง 1 ครั้ง/วัน ระวังอย่าให้น้ำมันแฉะเกินไป

จากนั้นพอต้นกล้าโตแล้วก็ย้ายไปปลูกใส่กระถางใหญ่ได้เลย หรือจะปลูกลงดินเลยก็ได้เ หมือนกัน เอาปุ๋ยคอกมาใส่บำรุง 1 ครั้ง/เดือน จะทำให้แทงยอดออกมาได้เ ยอะ

2 ปลูกชะอมด้วยการปักชำ

สิ่งที่จะต้องเตรียม

– กิ่งตอนชะอม

– กระถาง/ถุงเพาะ

– ดินปลูก

– ปุ๋ยคอก

ขั้นตอนการทำ

เลือกกิ่งพันธุ์ชะอมที่สมบูรณ์ ไม่มีโรค เป็นกิ่งขนาดพอ ดีไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป ให้มีตาติดอยู่ด้วยสัก 3 – 4 ตา ขนาดความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร เสร็จแล้วปักลงดินได้เลย โดยใช้วัสดุเป็นดินร่วนผสมเถ้าแกลบ ขี้เถ้า ปุ๋ยคอก ค ลุ ก ให้เข้ากัน ปักแล้วรดน้ำให้ชุ่มได้เลย รอให้ แ ต ก ย อ ด ใหม่ก็ย้ายไปปลูกลงแปลงได้เลย

เทคนิคกระตุ้นยอดอ่อนชะอม

อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ชะอมแตกยอดได้ดีและได้เร็วคือจะใช้น้ำมะพร้าวอ่อน จำนวน 1 – 2 ช้อนแกงผสมกับน้ำเปล่าจำนวน 20 ลิตรฉีดพ่น ในตอนเช้าหรือตอนเย็น ช่วงปากใบเปิด จะทำให้ชะอมแตกยอดดีมาก
 
รายได้จากการปลูกชะอม   ปลูกชะอมเป็นรายได้เสริมในครัวเรือน มีรายได้สม่ำเสมอ เกือบทุกวัน จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 200 -300 บาท ในช่วงที่ราคาดี รายได้ก็อาจจะเพิ่มเป็น 2- 3 เท่าตัว

การทำสาวให้ต้นชะอม

อีกหนึ่งวิธีจะช่วยทำให้ ต้ น ช ะ อ ม นั้นแตกยอดเยอะ ๆ โดยจะใช้เป็นปุ๋ยสูตร 46 – 0 – 0 แล้วแช่น้ำให้ละลายจนเข้มข้น แล้วให้กรองเอามาแต่น้ำปุ๋ ย ใส่ในกระบอ กฉีด นำไป ฉี ด พ่ น ที่ต้นชะอมได้เลย จะทำให้ใบค่อย ๆ ดำและร่วง รอไปจนกว่าร่วงหมดต้นวันไหนก็กลับมาฉีดพ่นน้ำเปล่าล้างปุ๋ ยออ กไป

การทำแบบนี้เ หมือนการเปิดตายอดใหม่ของต้นชะอม จะทำให้มียอ ดแตกออกมาใหม่เยอะขึ้น แล้วหลังจากนั้นให้พ่น ฮ อ ร์ โ ม น จิบเบอเรลลิน จะช่วยให้ เ จ ริ ญ เ ติ บ โ ต ได้เป็นอย่างดี ทำให้ต้นชะอมไม่ชะงัก ยังคงโตสวยงามเ หมือนเดิมแถมมาด้วยยอดที่ดกมากยิ่งขึ้น

การปลูกชะอมให้ได้ยอดเยอะ ๆ ก็มีเท่านี้เอง ถ้าอยากจะได้ยอดเยอะบ้าง แ น ะนำให้ลองทำตาม ใช้เวลาไม่นานขั้นตอนไม่ยากด้วยอ่านจบแล้วหาอุปกรณ์มาลงมือได้ทันที

เรียบเรียงโดย ปัญญาชีวิต

ที่มา kasetchaoban